Silver Linings Playbook
บทความรีวิวหนัง

Silver Linings Playbook (2012) ลุกขึ้นใหม่ หัวใจมีเธอ

         ไบโพลาร์ของแพทและนิกกี้ ภรรยาจากเขาไป เป้าหมายเดียวของเขาคือการได้นิกกี้กลับมา เมื่อเขาได้พบกับทิฟฟานี่ที่กำลังซึมเศร้า ใครตกหลุมรัก ‘บ้า’ ตรงไปตรงมา Silver Linings Playbook เป็นภาพยนตร์ที่น่ารักด้วยหัวใจของคาราเมล  และจิตใจที่สดใสในบางครั้ง นิกกี้ ภรรยาของครูแพทริค โซลาตาโน มีความซับซ้อนที่เหนือกว่าและมีชู้ แพทโจมตีคนรักของเธอ นิกกี้จากไป

Silver Linings Playbook

         แพทได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสองขั้วและถูกนำตัวเข้าโรงพยาบาล แปดเดือนต่อมา โดโลเรส แม่ของเขาปล่อยให้เขาออกจากโรงพยาบาลโดยมีเงื่อนไขว่าเขาจะอยู่กับเธอและพ่อแพ็ต ซีเนียร์ และต้องอยู่ห่างจากนิกกี้ เป้าหมายเดียวของ Optimist Pat กำลังดีขึ้น นิกกี้จะพาเขากลับมา แต่เขาได้พบกับทิฟฟานี่ ที่กำลังซึมเศร้า ซึ่งความโศกเศร้าที่ต้องสูญเสียสามีของเธอทำให้เธอกลายเป็นเรื่องเซ็กส์บีบบังคับชั่วครู่ การช่วยเหลือใคร

         โดยการร่วมมือกันในการแข่งขันเต้น – อาจช่วยให้แพ็ตชนะนิกกี้กลับคืนมา แต่ก่อนอื่น แพตต้องจัดการกับพ่อจอมเอาแต่ใจของเขา เพื่อนแดนนี่ (ทักเกอร์) ที่สุขภาพจิตไม่ค่อยแน่นอนนัก ดร.พาเทล (เคอร์) นักบำบัดโรคที่เล่นเพลงเดียวที่จุดชนวนความโกรธของแพต – และความบ้าคลั่งของตัวเขาเองมากขึ้นเรื่อยๆ ความรู้สึกที่มีต่อทิฟฟานี่

Silver Linings Playbook

         การแสดงนั้นเจิดจ้าอย่างเรียบง่าย – คูเปอร์งดงามราวกับแพ็ตประหลาดที่หล่อเหลา พยายามดิ้นรนเพื่อให้มีสติ ขณะที่ลอว์เรนซ์เป็นคนน่ารัก ความเซ็กซี่ที่แต่งแต้มความเศร้าของเธอราวกับออเดรย์ เฮปเบิร์นสมัยใหม่ในภาพยนตร์เรื่อง Breakfast at Tiffany’s คนอื่นๆ ก็ทำได้เช่นกัน เดอ นีโรเชื่อโชคลางอย่างยอดเยี่ยมเกี่ยวกับรีโมททีวีระหว่างการแข่งขันฟุตบอล วีเวอร์แข็งแกร่งราวกับไหมในฐานะแม่ผู้อุปถัมภ์ ทักเกอร์พูดอย่างสนุกสนานกับแพ็ตและทิฟฟานี่ให้ “เลิกรา” ในการเต้นของพวกเขา Kher กล่าวอย่างใจเย็นว่า “นั่นมันบ้ามากจริงๆ “

         เรื่องนี้มีไหวพริบที่น่ารัก – “ฉันขอโทษแทนเออร์เนสต์ เฮมมิงเวย์!” แพตตะโกนทุบกระจก โกรธตอนจบเศร้าของนวนิยาย หอมกลิ่นความรักแหวกแนวแหวกแนว ฉลองความรักที่มีทั้งชีวิตที่เจ็บปวดและเยียวยาร่วมกัน มีข้อแม้เล็ก ๆ น้อย ๆ – อาจมีสัมผัสน้อยกว่า – แต่ในตอนท้ายคุณเหลือซับในสีเงินบริสุทธิ์และไม่มีเมฆ

Similar Posts